5 ข้อต้องเช็ค ก่อนเอา PhoneGap ออกมาเป็นแอพ Android

ก่อนเราจะส่งแอพที่เราเขียนกันมาตั้งนานใน Eclipse ADT (ผมใช้ตัวนี้นะ แต่ถ้าคุณใช้ตัวอื่นก็ได้เหมือนกัน) ออกจากไข่มาเป็นตัวแอพเพื่อใช้งานหรืออัพโหลดขึ้น Google Play Store มีข้อควรระวังที่ต้องเช็คเพื่อความปลอดภัยก่อนกดสั่งให้โปรแกรมสร้างแอพออกมา โดยผมเอาเช็คลิสต์ที่ใช้ประจำมารวมกับที่ฝรั่งเขาวางเป็นมาตรฐานดังนี้ครับ

  1. ทดสอบโปรแกรมว่าทำงานดีแล้ว
  2. ไอคอนกับ splash screen พร้อม
  3. เวอร์ชั่นของแอพถูกต้อง
  4. Permission ครบ
  5. รองรับการทำงานครอบคลุม Android รุ่นเป้าหมาย

1. ทดสอบโปรแกรมว่าทำงานดีแล้ว

ควรทดสอบแอพให้ดีก่อน ทำงานได้ครบตามต้องการหรือยัง มีแลค มีกระตุกหรือเปล่า ถ้ามีให้ตรวจหาและปรับปรุง เพื่อคุณภาพแอพที่ดีในการใช้งานของผู้ใช้

2. ไอคอนกับ splash screen พร้อม

อันนี้ถ้าลืม ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง แต่ไอคอนแบบมาตรฐานของ Android จะไปแผ่หราอยู่ในเครื่องลูกค้า ไม่ดีแน่ๆ

3. เวอร์ชั่นของแอพถูกต้อง

อันนี้สำคัญครับ เพราะถ้าเป็นเรื่องการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ของแอพเราขึ้น Google Play Store ต้องกำหนดค่าพวกนี้ให้ถูกต้อง โดยเราจะมี 2 ค่าใน AndroidManifest.xml คือ

  • android:versionCode : เป็นเลขที่ระบบ Play Store จะดู เป็นเลขจำนวนเต็ม และควรบวกขึ้นทุกครั้งที่จะอัพเดตแอพ (เช่นลงในเครื่อง หรือเอาขึ้น Play Store)
  • android:versionName  : เป็นเลขเวอร์ชั่นที่จะแสดงให้ผู้ใช้เห็น ตรงนี้เป็นจุดทศนิยมได้

4. Permission ครบ

Permission จำเป็นอย่างมากที่แอพเราจะสามารถเข้าไปใช้งานเซ็นเซอร์ต่างๆ บนเครื่องที่ติดตั้ง ถ้าไม่มี Permission ที่ถูกต้อง แบบว่าเขียนให้ถ่ายรูป แอพเราก็จะนิ่งๆ ไปเฉยๆ ให้เช็คให้ดีว่าเราได้ใส่ครบทุกตัวที่ต้องการหรือยัง ดู permission ต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

สำหรับคนที่ใช้ PhoneGap เวลาสั่ง build แต่ละครั้งตัว PhoneGap CLI หรือ Cordova CLI จะเขียน permission เหล่านี้ให้เองครับ

5. รองรับการทำงานครอบคลุม Android รุ่นเป้าหมาย

Android มีหลายรุ่นมาก และผู้ใช้บางส่วนก็อาจจะใช้งานรุ่นที่เก่ากว่าที่เราคาดไว้ การกำหนดให้แอพของเรารองรับ Android รุ่นต่ำสุด และสูงสุด นั้นเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาถี่ถ้วน (บางอย่างที่เราสร้างอาจลำ้สมัยจน Android รุ่นเก่าๆ บนเครื่องลูกค้าอาจจะไม่สามารถทำได้) และเราสามารถกำหนดได้ในไฟล์ AndroidManifest.xml ซึ่งจะมี tag อยู่ 2 ตัวคือ android:minSdkVersion  และ android:maxSdkVersion

  • android:minSdkVersion: เวอร์ชั่นตำ่สุดของ Android API ที่แอพเราจะรันได้
  • android:maxSdkVersion: เวอร์ชั่นสูงสุดของ Android API ที่แอพเราจะรันได้

ข่าวไม่ดีเท่าไหร่ คือเราต้องระบุเป็นเวอร์ชั่นของ Android API ครับ และเวอร์ชั่นของ Android API จะไม่ตรงเป๊ะๆ กับเวอร์ชั่นของ Android OS ที่เราเรียกกันหน่ะสิ ดูตารางเทียบเวอร์ชั่นของ Android API กับ Android OS ได้ที่นี่ครับ

สรุป

นั่นคือรายการที่ควรเช็คทั้งหมดว่าเรียบร้อยดี ก่อนเอาแอพไปใช้งาน หรือส่งให้ลูกค้าทั่วโลกผ่าน Google Play Store ครับ สำหรับคนที่สร้างแอพ Android ด้วย HTML5 และ PhoneGap ก็สามารถใช้ทั้ง 5 ข้อนี้ได้ แต่ตัว PhoneGap และ Cordova จะดูแลขั้นตอนบางอย่างให้อัตโนมัติอยู่แล้ว หายห่วงครับ!

สนใจเรียนรู้การนำ HTML5 และ PhoneGap มาพัฒนา Android App คลิกที่นี่

สนใจเรื่อง Web Design, Adobe for Web, และ PhoneGap ฝาก Email รับบทความใหม่ๆ จากผมได้ที่นี่ครับ

ดูเนื้อหารวมเรื่อง PhoneGap ได้ที่ nextflow.in.th/phonegap

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Menu