เรียนรู้ Adobe Muse สำหรับผู้เริ่มต้น ตอนที่ 1: วิธีสร้าง Website และทำงานกับไฟล์ Adobe Muse

เรียนรู้ Adobe Muse สำหรับผู้เริ่มต้น ตอนที่ 1: วิธีสร้าง Website และทำงานกับไฟล์ Adobe Muse

Video

คำบรรยาย

Adobe Muse CCการสร้าง Website ด้วย Adobe Muse นั้นเป็นเรื่องที่ง่าย แต่การรู้จักวิธีทำงานกับไฟล์ Adobe Muse เบื้องต้น เป็นสิ่งที่เราควรทำความเข้าใจให้ดี มาดูกันว่าเวลาที่เราสร้าง Website ขึ้นมาใน Adobe Muse จะมีวิธีการเป็นอย่างไรกัน

เมื่อเราเปิดโปรแกรม Adobe Muse ขึ้นมาแล้ว เราจะเจอกับ Start screen ซึ่งเราสามารถสร้าง Website ใหม่ของเราได้จากที่นี่ หรือจะไปใช้ File menu แล้วเลือกคำสั่ง New Site ก็ได้ตามสะดวกครับ

พอเราเลือกคำสั่ง New Site แล้ว หน้าต่าง New Site จะปรากฎขึ้นมา โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะสร้าง Website ของเราใน Layout แบบไหนก่อน ซึ่งในปัจจุบันก็จะมีให้เลือกทั้ง Desktop, Tablet, และ Phone ซึ่งในที่นี้เราจะเลือกเป็นแบบ Desktop ก่อน

ถัดลงมาก็จะเป็นส่วนที่เราสามารถกำหนดค่าต่างๆ ให้กับ Web page ของเรา โดยค่าที่เรากำหนดในที่นี้จะถูกนำไปกำหนดให้กับ Web page แต่ละอันที่เราจะสร้างขึ้นมา เช่นความกว้างของ Page, จำนวน grid column, margin, และ padding ซึ่งเราสามารถมาเปลี่ยนแปลงค่าพวกนี้ได้ทีหลังถ้าต้องการ

พอตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้กด OK

Adobe Muse จะสร้าง Site ใหม่ขึ้นมาให้เรา

จากนั้นให้สังเกต Tab ที่อยู่บริเวณนี้ มันชื่อ Website-1 โดย Site แต่ละตัวที่เราเปิดขึ้นมาทำงาน จะอยู่ในรูปแบบ Tab ที่มี icon รูปแผนภูมิกำกับอยู่แบบนี้ และจากชื่อ หมายความว่าเรายังไม่ได้บันทึก Site ตัวนี้ไว้ ให้ไปที่ File Menu และเลือกคำสั่ง Save Site แล้วจากนั้น ให้ตั้งชื่อ file เลือก folder ที่ต้องการบันทึกไฟล์นี้ไว้ แล้วกด Save ครับ

ซึ่งหลังจากบันทึกไฟล์เรียบร้อยแล้ว ให้สังเกตชื่อ Tab จะเปลี่ยนเป็นชื่อเดียวกับที่คุณตั้งชื่อให้กับไฟล์ที่เพิ่งบันทึกไป เราสามารถปิด Site ที่เรากำลังทำงานอยู่ได้โดยการคลิกปุ่มกากบาท หรือปุ่มปิดตรง Tab ครับ

ทีนี้ ถ้าเราไปที่ folder ที่เราได้ทำการบันทึกไฟล์ไว้ เราจะเจอกับไฟล์นามสกุล .muse ซึ่งเป็นไฟล์ที่เก็บข้อมูลของ Site ที่เราสร้างด้วย Adobe Muse เอาไว้ เราสามารถ double click ที่ไฟล์เพื่อเปิด Site ขึ้นมาทำงานต่อได้

ดังนั้นรูปแบบของ Adobe Muse จะคล้ายๆ กับการทำงานกับ Microsoft word หรือ ฤกนิำ Photoshop ที่เราเคยใช้งานกัน ไม่ยากใช่ไหมละครับ

พูดคุยสอบถามได้ครับ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save