Progressive Web App

อันนี้ดี Microsoft เสนอความสามารถให้ Progressive Web App ทำงานทันทีตอนเปิดเข้าใช้ OS

เรื่องที่เกี่ยวข้อง - , , ,
Viewed - 2256

Progressive Web App เป็นการกำหนดลักษณะของการสร้าง Web App ในยุคใหม่ ที่มีความสามารถทัดเทียมกับพวกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และแอพบนมือถือ (เรียกรวมว่า Native App)

ดังนั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลก ที่หลายๆ บริษัทที่มีส่วนกับเทคโนโลยีนี้ ต่างเสนอฟีเจอร์ และรูปแบบการทำงานใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Microsoft นั่นเอง

ทำความเข้าใจเรื่องความร่วมมือที่สำคัญของ Microsoft

คือถ้าเป็นสมัยก่อน เราก็จะเฉยๆ เรื่อง Microsoft เข้าร่วมภาคี หรือโครงการต่างๆ เพราะเหมือนเป็นยักษ์ใหญ่อุ้ยอ้าย ที่เหมือนแค่ขอเข้ามามีชื่อ แต่ไม่ค่อยแอคทีฟทำโน่นนี่อะไร

แต่ Microsoft ยุคปัจจุบันที่แอคทีฟมาก เรียกว่าถ้าเป็นการออกกำลังนี่ แกเต้นฟุตเวิร์คตลอดเวลาเลยจ้า

หนึ่งในความเคลื่อนไหวสำคัญคือการที่แกประกาศว่าจะเปลี่ยน Microsoft Edge เว็บเบราเซอร์ตัวหัวหอกของแก มาใช้เอนจิ้นเดียวกับโปรแกรม Google Chrome ที่เป็นคู่แข่งตลอดกาลของฝั่ง Microsoft นั่นเอง

ถ้าเปรียบเป็นรถยนต์แล้ว เหมือนตอนแรกทั้ง 2 ยี่ห้อใช้เครื่องยนต์คนละเบนซินกับเครื่องไฟฟ้า สุดท้ายยอมเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกัน

ความร่วมมือนี้จริงๆ ไม่ได้อยู่ในเฉพาะกลุ่มโปรแกรมเว็บเบราเซอร์เท่านั้นนะ พวกโครงการ Open source อย่าง Docker, Kubernetes, หรือแม้แต่ Linux ก็จัดเข้าไปเต็มสูบ ปิดภาพลักษณ์ Microsoft ยุคเก่าอย่างแท้จริง

ครั้งนี้ Microsoft เสนอความสามารถใหม่ในการทำงานของ Progressive Web App

ไหนๆ ก็ไหนๆ Microsoft ได้โอกาสมาใช้ฐานโปรแกรมเดียวกันกับ Google Chrome แล้ว ก็เลยถือโอกาสเสนอการทำงานใหม่ๆ ที่รองรับความสามารถของ Progressive Web App เลย ในที่นี้คือ

การทำให้โปรแกรม Progressive Web App ทำงานอัตโนมัตตอนเข้าใช้งานระบบครับ

ส่วนตัวมองว่า ความสามารถนี้ จะทำให้ PWA มีฟีเจอร์ทัดเทียมกับโปรแกรม Windows (Native App) ที่สามารถเลือกว่าจะให้รันทำงานตอนเข้าใช้ Windows

หรือไม่ก็ สามารถประยุกต์ใช้กับ Android และ iOS ถ้ามีการ Log in ใช้งานตัวอุปกรณ์ แต่ส่วนนี้ Microsoft ยังไม่ได้พูดถึง เพราะเน้นไปที่ Desktop ก่อน

วิธีทางเทคนิคจะทำได้ยังไง?

Microsoft เสนอในแผนของตัวเองว่าแบบนี้ครับ

  • เพิ่มค่า runonstartup เข้าไปใน Web Manifest
  • ค่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่า PWA จะทำงานตอนผู้ใช้ลงชื่อเข้าใช้งานระบบหรือไม่
  • บน Windows พวกนี้เทียบเท่ากับความสามารถของโปรแกรมที่ทำงานตอนเข้า Windows นั่นเอง (Start up Program)
  • ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนค่านี้ภายหลังได้

แล้วความสามารถนี้จะใช้ได้ตอนไหน

ล่าสุดตอนนี้ Microsoft อยู่ในขั้นตอนการเสนอความสามารถใน Github Repository ของ Microsoft Edge Chromium ของตัวเอง และตั้งคำถามปลายเปิดให้ชุมชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอยู่ครับ

ถ้าสนใจสามารถเข้าไปเสนอความคิดเห็นได้ที่นี่

ยังไงพลก็จะเอาความคืบหน้ามาอัพเดตเรื่อยๆ นะคร้าบ

อ้างอิง – Microsoft Edge Github, MS Power User, Techdows

Loading Facebook Comments ...
Menu