มือถือ Firefox OS ฟรี!! แค่ส่งแอพ PhoneGap เข้า Firefox Marketplace

Firefox OS เป็นระบบปฎิบัติการของอุปกรณ์พกพา คล้ายๆ กับ Google Android แต่ดำเนินการโดยองค์กร Mozilla ซึ่งตอนนี้เชิญชวนให้นักพัฒนา Web application สร้างแอพให้ Firefox OS ส่งเข้า Firefox Marketplace และมีโทรศัพท์ Firefox OS รุ่น developer edition ให้ด้วย

Smartphone Firefox OS ฟรี สำหรับนักพัฒนาแอพ HTML5 และ PhoneGap

โครงการ Firefox OS กำลังระดมนักพัฒนาแอพทุกคนให้มาพัฒนาแอพสำหรับระบบของตัวเอง โดยในที่นี้ก็ได้จัดโครงการแจกมือถือ Firefox OS ฟรีสำหรับนักพัฒนาแอพด้วย PhoneGap

โดยให้นักพัฒนาลงทะเบียน เพื่อบอกว่าจะเอาแอพอะไร (ที่มีอยู่แล้ว) ส่งขึ้นร้านของ Firefox OS

กรอกข้อมูลลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการส่งแอพ PhoneGap แลกมือถือ Firefox OS ได้ที่นี่

หลังจากทางทีม Firefox OS ได้รับข้อมูลแล้ว ถ้าแอพคุณได้รับเลือก คุณก็จะได้รับ email แจ้งว่ามือถือ Firefox OS กำลังส่งไป หลังจากนั้นให้ทำแอพส่งขึ้น Firefox Marketplace (ร้านแอพออนไลน์ของ Firefox OS แบบเดียวกับ App Store ของ Apple) ภายใน 30 วัน ถือว่าเป็นอันสมบูรณ์

วิธีสร้างแอพมือถือให้ Firefox OS ด้วย PhoneGap

ทีนี้มันมีอยู่ 2 กรณี อย่างแรกคือคุณไม่มีแอพ HTML5 หรือแอพที่สร้างด้วย PhoneGap อยู่แล้ว จากจุดนี้ให้ลงมือสร้างแอพ โดยดูวิธีการสร้างแอพ สำหรับ FireFox OS ด้วย PhoneGap ที่เดียวกับวิธีสร้างแอพ iOS และ Android ด้วย PhoneGap ที่นี่ เสร็จแล้วอัพขึ้น Store แล้วค่อยลงทะเบียน

อย่างที่สอง ก็คือคุณมีแอพพลิเคชั่นที่สร้างด้วย PhoneGap อยู่แล้ว อาจจะเป็นแอพพลิเคชั่น Android หรือ iOS ก็สามารถย้ายตัวแอพมาลงเป็นแอพ Firefox OS ได้ทันทีครับ (ถ้าเคยมาอบรมกับผมก็คือ concept 1 Web app เพื่อหลาย Mobile App)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Menu