AdobeAdobe Animate CCAdobe Flash & Adobe AIRHTML 5

Adobe แถลง: Flash ยังอยู่ต่อ, Animate CC จะรองรับ HTML5 และความต้องการใหม่ๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง - , ,

จากที่มีการประกาศเปลี่ยนชื่อโปรแกรมคู่ยุคสมัยอินเตอร์เน็ตอย่าง Flash Professional CC เป็น Animate CC วันนี้ Adobe ออกมาแถลงวิสัยทัศน์ และทิศทางของเทคโนโลยีอย่าง Flash และ HTML5 ครับ

ซึ่งพวกเราไม่น้อย ก็คงผ่าน Flash มาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนใช้ (เก็บผักกันมั้ย?) หรือคนสร้าง ก็คงมีคำถามไม่น้อย ผมขอถอดเนื้อหา และสรุปมาเป็นคำตอบที่หลายๆ คนอยากทราบแล้วกันครับ

Adobe จะสนับสนุน Flash ต่อไป

Adobe เน้นอย่างชัดเจนว่า Flash จะตอบโจทย์ความต้องการในส่วนระบบเกมส์บนเว็บ (Web Gaming) และวิดีโอคุณภาพสูง (Premium Video) เป็นหลัก ซึ่ง Flash จะเป็นเทคโนโลยีทางเลือกใน 2 ส่วนนี้

เป็นที่ชัดเจนใน Adobe Animate CC ว่าตัวโปรแกรมยังรองรับ ActionScript 3 และการ export เป็น Flash content (SWF) และ AIR อยู่

โดยยังมีการร่วมมือกับทาง Microsoft และ Google เพื่อตรวจสอบความเข้ากันได้กับระบบในอนาคต และอุดช่องโหว่ของตัว Flash Player ให้มีความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

และล่าสุดยังประกาศความร่วมมือกับบริษัท Facebook ในการรองรับเกมส์บน Facebook ที่สร้างจาก Flash จะสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล และ Facebook จะคอยรายงานปัญหาด้านความปลอดภัยให้ Adobe ในการพัฒนา Flash Player เวอร์ชั่นต่อไป

Adobe จะเดินหน้ากับ HTML5 ที่เป็นมาตรฐานเปิด

ในอีกด้านที่มาตรฐานเปิดอย่าง HTML5 ได้รับความนิยม และสามารถใช้งานข้าม Platform และอุปกรณ์ได้หลากหลาย อีกทั้งปัจจุบันก็มีความต้องการด้านนี้เพิ่มสูงขึ้นจากลูกค้า ทาง Adobe ได้มีการปรับเครื่องมือให้สอดคล้องกับความต้องการด้านนี้

จึงเป็นที่มาการเปลี่ยนชื่อ Flash Professional CC เป็น Animate CC เพื่อให้รับกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ทำงานด้าน Flash content อย่างเดียว ให้รองรับการนำช้ินงานออกไปใช้ด้วยเทคโนโลยีอย่าง WebGL และ HTML5 Canvas รวมถึงวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K

รวมถึงยังมีการพัฒนาตัวเล่นวิดีโอ HTML5 (Video Player) ซึ่งมีการรองรับด้าน DRM (Digital Right Management) สำหรับระบบ Primetime มาอีกด้วย

สรุปส่งท้าย

การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในคราวนี้ของ Adobe น่าจะคลายความสงสัยของพวกเราหลายๆ คนได้ดีทีเดียว

โดยส่วนตัวผมมีความเห็นดังนี้ครับ

  • Adobe ยังคงสนับสนุน Flash ในด้านของการทำเกมส์บนเว็บ และ Facebook อยู่ รวมถึงความต้องการด้านวิดีโอคุณภาพสูง
  • Adobe สยายปีกรองรับเทคโนโลยีเปิดอย่าง HTML5 โดยมุ่งไปนี้มาตรฐานใหม่อย่าง WebGL และ โดยเน้นไปที่การสร้างเครื่องมือ และระบบที่เอื้อกับสร้างสรรค์งานได้สะดวกและรวดเร็วเช่นเดิม (Adobe Animate CC มาเป็นหัวหอกด้านนี้อย่างไม่ต้องสงสัย)

มาติดตามอัพเดตเนื้อหาใหม่ๆ ได้ในแฟนเพจ ThaiADC และ Nextflow รวมถึงวิดีโอใหม่ๆ ได้ที่ YouTube ครับ

เปิดอบรมสร้าง Cross Platform Mobile Application ด้วย Ionic Framework

เหมาะสำหรับคนทำเว็บ, เริ่มต้น JavaScript ES6 และ Angular เข้าใจง่าย, ใช้ได้จริง

สอบถาม หรือติดต่อจัดอบรมโทร 083-071-3373

โปรหน้าฝน! เรียนรอบสด รับคอร์สออนไลน์มูลค่ากว่า 5800 บาทฟรี!

อ้างอิง – Adobe’s Blog

Loading Facebook Comments ...
Menu